Thiết Kế Cảnh Quan Mang Lại Những Giá Trị Thẩm Mỹ Tuyệt Vời Thế Nào?

Thiết kế cảnh quan là cách bạn gia tăng giá trị công trình của mình. Tạo dựng mô hình cảnh quan là xu hướng mà các chung cư, trung tâm thương mại, cà phê, gia đình… đang hướng đến. Những công trình này luôn thu hút ánh nhìn của nhiều người, giá trị sử dụng cao. Mỗi hạng mục cần đến thiết kế và xây dựng cảnh quan sẽ cần đến những kỹ thuật, quy trình và quy mô khác nhau.

Toàn cảnh quá trình thiết kế thi công cảnh quan nhà anh Phú (Quận 9 - Tp.Hồ Chí Minh)

thiet-ke-biet-thu-san-vuon

canh-quan-san-vuon-biet-thu (2)

canh-quan-biet-thu (1)

canh-quan-dep (1)

biet-thu-san-vuon-dep

canh-quan-san-vuon (2)

Công trình cảnh quan sân vườn nhà chị Thúy (Đợt 1) do Hoàng Kim Landscape thi công

thiet-ke-canh-quan-san-vuon (1)

thiet-ke-canh-quan-biet-thu

canh-quan-biet-thu

thiet-ke-canh-quan (1)

canh-quan-san-vuon-biet-thu (1)

canh-quan-san-vuon-biet-thu-dep (1)

canh-quan-biet-thu-san-vuon

canh-quan (1)

Công trình cảnh quan sân vườn nhà chị Thúy (Đợt 2) do Hoàng Kim Landscape thi công

Địa điểm: Khu dân cư Nam Long, Quận 7, Tp.Hồ Chí Minh

Thời gian hoàn thiện: Tháng 8/2017

Video công trình thực tế


Tiểu cảnh sân vườn hồ cá Koi nhà anh Nguyễn Văn Thanh-Chủ tịch HĐQT Tập đoàn SEN GROUP  (Đường Dương Đình Hội, Quận 9, Tp.Hồ Chí Minh)

Thời gian hoàn thiện: Tháng 12/2019

Hồ cá Koi kết hợp với thác nước hòn non bộ đá cổ thạch nhà anh Nhựt (Đường Hoa Đào, Quận Phú Nhuận, Tp.Hồ Chí Minh)

Thời gian hoàn thiện: Tháng 12/2020

Thiết kế cảnh quan là gì?

Thiết kế và thi công cảnh quan là nghệ thuật sắp xếp các thực thể trên một không gian để mang đến tính nghệ thuật và hiệu quả sử dụng, kết nối với thiên nhiên. Thiết kế công trình cảnh quan sẽ luôn cần đến sự hòa hợp, thăng bằng, chuyển tiếp và cân đối trong một không gian cảnh quan với nhau.

Thiết kế mô hình cảnh quan sẽ cần làm rõ phong cách chủ đạo của công trình. Các công trình này phải dựa trên tổng thể của thiết kế chính và trình duyệt trên mô hình 3D để quan sát tốt nhất. Ngoài việc tự mình thiết kế các cảnh quan sân vườn, quán cà phê thì nên tìm đến các đơn vị chuyên về các lĩnh vực này.

Video 3D thiết kế cảnh quan nhà anh Nghĩa (Quận 12-Tp. Hồ Chí Minh)

canh-quan-cong-vien-dep

Thiết kế 3D cảnh quan công viên chung của một chung cư cao cấp 

canh-quan-nha-may-xi-nghiep

Cảnh quan khu công nghiệp phức hợp 

Kinh nghiệm thiết kế và thi công cảnh quan

Để thiết kế các công trình cảnh quan đạt chất lượng cao, chuyên nghiệp và hoàn hảo bạn nên chú trọng đến các vấn đề sau:

Nghiên cứu chuyên sâu về cảnh quan

Các giống cây trồng bên trong cảnh quan cần phải được lựa chọn khôn ngoan. Các thực thể sống, nước, đá và màu sắc phải có sự hài hòa. Điều này buộc bạn phải tìm hiểu về kỹ thuật thiết kế từ A đến Z, xu hướng cảnh quan mới nhất. Sự tìm tòi cái mới để cách điệu và tạo nên một khuôn viên cảnh quan chính là cách bạn tạo nên sự khác biệt giữa các công trình.

canh-quan-san-vuon-dep

Cảnh quan khuôn viên biệt thự tại Đà Lạt được thiết kế cây cảnh theo 3 tầng: tầng thấp, tầng trung, tầng cao

cong-ty-thiet-ke-canh-quan-cong-vien

Phong cách cảnh quan theo hình khối tam giác

Quan tâm đến loại cây bạn sẽ trồng

Chia lớp các loại cây theo độ cao thấp, tính năng của chúng. Đặc biệt là nên chọn các loại cây có thể sinh trưởng tốt cả 4 mùa. Những loại cây chỉ đẹp về một mùa nhất định cần có các lớp cây khác để làm nổi bật hơn.

Trong các cá thể sử dụng để làm cảnh quan thì cây là một trong những thực thể quan trọng. Hiện nay nhiều người còn nhập khẩu các giống cây từ nước ngoài về để tạo nên sự khác biệt, đẹp và sang chảnh.

thiet-ke-canh-quan-cong-vien

Khi thiết kế cần chia lớp các loại cây: lớp thấp (cây bụi, thảm cỏ), lớp trung (cây cao khoảng 2m) và lớp cao (cây tán rộng cao từ 3m trở lên)

Bạn nên lập kế hoạch cho việc chăm sóc cây xanh. Quá trình này sẽ đảm bảo việc thiết kế hệ thống nước tự động, tưới tay hay thay thế các thực thể cây.

Ngoài ra, nên tìm hiểu xem những cây bạn trồng cao tối đa là bao nhiêu. Những giống cây đó có thể giữ nguyên hay phải thay theo định kỳ…

canh-quan-truoc-cong-ty

Bảo quản cây trồng phải được thực hiện thường xuyên

Luôn trả lời các câu hỏi này trước khi thiết kế sân vườn

 • Khu vực bạn sống nhiệt độ thế nào, mưa nhiều hay nắng nhiều, đã có bóng mát hay chưa. Trả lời câu hỏi này bạn sẽ dễ dàng chọn thực thể cây phù hợp, sắp xếp các tầng sinh thái cây đảm bảo đúng môi trường.
 • Ai là người sẽ hoạt động nhiều nhất ở công trình này. Chung cư, trung tâm thương mại, rersort, cà phê, gia đình… sẽ có những đối tượng chính cần hướng đến để đảm bảo những người này sẽ sử dụng cảnh quan thoải mái nhất.
 • Bạn có thời gian để chăm sóc công trình này hay không. Phải xác định trước để thiết kế hệ thống tưới tự động hoặc thuê người làm vườn hoặc chọn các hình thức vườn ít phải chăm sóc.
 • Phong cách công trình của bạn là gì, tổng thể xung quang công trình của bạn. Cảnh quan sẽ cần sự hài hòa của mọi yếu tố để tạo thành một chỉnh thể thống nhất.

Kết hợp không gian đa chiều

Không gian đa chiều, nhiều màu sắc và đẹp khi nhìn từ các gốc độ khác nhau là một thiết kế khôn ngoan. Tùy vào từng cảnh quan để có những màu sắc khác nhau. Chẳng hạn như: Màu xanh lam và màu cam sẽ làm tăng sự chú ý cho thị giác. Thêm màu đỏ sẽ tạo nên sự ngạc nhiên. Những màu sắc này có thể đến từ hoa, cây xanh và các vật trang trí trong cảnh quan của bạn.

Tạo sự cân bằng thị giác, kết hợp được nhiều yếu tố về màu sắc và có điểm nhấn cụ thể sẽ tăng thẩm mỹ và giá trị cho cảnh quan.

thiet-ke-resort

Không gian cảnh quan đa chiều sẽ giúp cho đối tượng sử dụng không bị nhàm chán

canh-quan-cong-vien-thiet-ke

Không gian đa chiều với nhiều lớp cây xanh, tiểu cảnh, hồ nước,...tạo cho cảnh quan độ mở rộng tầm mắt

Liên kết tốt với khả năng sử dụng thực tế

Thiết kế và thi công cảnh quan không chỉ để nhìn. Chúng còn được dùng để trải nghiệm những khu vườn đẹp, dạo chơi, thậm chí có thể dùng để sinh hoạt hàng ngày. Bạn cũng có thể tạo nên những hòn non bộ, bể cá ngay chính giữa. Một bàn ăn, bàn trà, ghế ngồi hóng mát cũng sẽ tạo nên khả năng sử dụng thực tế tốt hơn.

>>Click vào link này để tham khảo các mẫu hòn non bộ đẹp của Hoàng Kim Landscape<<

Màu sắc của cảnh quan

Thiết kế cảnh quan phần kết hợp màu sắc sẽ vô cùng quan trọng. Cảnh quan của bạn nổi bật hay không, gây điểm nhất và hút ánh nhìn hay không phụ thuộc rất nhiều vào màu sắc. Cụ thể bạn có thể tham khảo những màu sắc chính, màu phụ và màu pha trộn lẫn những gam màu trung tính được sử dụng nhiều nhất trong cảnh quan:

 • Màu chính của cảnh quan thường là: đỏ, vàng và xanh lam.
 • Màu phụ của cảnh quan sẽ là cá màu: xanh lá cây, hoa violet (tím) và cam.
 • Màu pha trộn của các màu chính và phụ sẽ tốt cho các đoạn chuyển tiếp giữa hai màu.
 • Ngoài ra, các gam màu trung tính như: Trắng, xám và bạc cũng là các điểm nhấn khi dùng chung với các màu sắc khác.

Sử phối hợp này sẽ tạo nên các gam màu nóng và lạnh. Gam màu này được dùng để đánh thức cảm xúc và suy nghĩ của người xem. Chúng sẽ mang đến cảm giác êm dịu, thoải mái. Hầu hết các vườn thiền sẽ có gam màu nóng và lạnh như xanh hoặc tím, đỏ và vàng cam…

thi-cong-canh-quan-resort

Màu sắc nóng-lạnh được phối hợp hài hòa sẽ tạo cảm giác bình yên

Màu Thống nhất và Tương phản sẽ làm nổi bật cảnh quan mà bạn muốn người xem chú ý. 3 cặp màu được sử dụng nhiều nhất trong trường phái này là vàng và xanh lam, cặp màu xanh lam và cam và cuối cùng là cặp màu màu đỏ và màu xanh lá cây.

Màu chuyển tiếp nên chọn các cặp màu có sự tương đồng. Chẳng hạn như: vàng cam và tím, cam-đỏ và xanh lam-xanh lục, đỏ-tím (hồng) hoặc xanh lục-vàng…

bon-hoa-truoc-cong-ty

Màu sắc tương phản sẽ gây cảm giác ấn tượng cho người xem

thiet-ke-canh-quan-san-vuon

Màu sắc thống nhất tạo cảm giác liền lạc, nguyên khối

Quy trình thiết kế chuyên nghiệp cho cảnh quan

Trước khi bắt đầu thi công cảnh quan sẽ cần tiến hành các công đoạn như sau:

Phác thảo mô hình cảnh quan theo ý tưởng, sở thích và xu thế của thời đại. Bạn sẽ lên kế hoạch về vị trước nước, khô, cây thấp, cây cao, hoa và tiểu cảnh. Hãy liệt kê hết những điều mà mình mong muốn rồi thiết kế chúng trong một cảnh quan thống nhất.

>>Tham khảo các tiểu cảnh đẹp tại link này<<

Tiếp theo, hãy đo lường không gian thực tế, kích thước của tiểu cảnh, thực thể để hài hòa trong không gian đó. Bạn có thể mở rộng tầm nhìn bằng việc nhìn qua kích thước tổng thể trên các loại giấy tờ. Hoặc có thể nhìn từ trên cao, nhìn từ nhiều góc độ… Điều này sẽ giúp bạn có cái nhìn về không gian đa chiều và tạo điểm nhấn khi thiết kế.

Chuyển thể từ tưởng tượng lên bản vẽ và mô hình 3D. Chú trọng đến việc chuyển thể cây xanh, ánh sáng và màu sắc. Thiết kế trên mô hình 3D sẽ giúp bạn nhìn rõ hơn.

canh-quan-san-vuon-biet-thu

Bản dựng 3D cảnh quan biệt thự nghỉ dưỡng tại Đà Lạt

Hiện nay có rất nhiều mô hình cảnh quan được thiết kế sẵn và chia sẻ trên các website. Bạn có thể tư những mô hình này và thi công mà không cần thiết kế. Hoặc bạn cũng có thể dùng các phần mềm thiết kế cho cảnh quan như Home Outside, iScape, Landscaper's Companion và nhiều ứng dụng khác. Tuy nhiên, các ứng dụng này bằng tiếng Anh và phải thông thạo mới sử dụng được.

Đặc biệt là lượng kiến thức về cảnh quan, chuyển tiếp màu sắc, tạo điểm nhấn, kỹ thuật thi công, hệ thống đường nước ngầm, rãnh nước thải… Sẽ có một lượng kiến thức rất lớn bạn cần quan tâm để có thể thiết kế cảnh quan chuyên nghiệp.

Cách tốt nhất nên tìm đến các đơn vị chuyên thiết kế sân vườn, cảnh quan để được hỗ trợ chuyên nghiệp hơn. 30% giá trị ngôi nhà, công trình sẽ được nâng tầm giá trị bởi những yếu tố ảnh quan này.

canh-quan

Bản dựng 3D một khu resort nghỉ dưỡng

Các ý tưởng thiết kế cảnh quan thú vị

Thiết kế và thi công cảnh quan sẽ tạo nên các công trình kiến trúc ngoài trời tuyệt đẹp. Bạn phải biết được mong muốn về sân vườn của mình để trao đổi với kiến trúc sư. Họ sẽ thực hiện hóa ý tưởng sân vườn, cảnh quan cho bạn với quy mô chuyên nghiệp hơn.

Chúng tôi chia sẻ một vài ý tưởng về thiết kế sân vườn, cảnh quan thú vị mà nhiều người đang sử dụng hiện nay:

Dùng hoa làm điểm nhấn

Hoa giấy đỗ tràn trên tường, kết hợp nhiều màu hòa sẽ làm khu vườn thêm sinh động và đẹp mắt. Thân hoa giấy thường không thẳng mà uốn cong nhiều hình dáng. Bạn có thể tạo rất nhiều thế khác nhau để mang đến sức sống đặc biệt cho khu vườn.

Những bức tường sống động với hoa và dây leo, hoa hồng cũng mang đến sự tuyệt vời. Nếu không muốn những mảng tường xanh, dây leo quá lớn có thể trồng những hàng hoa sát tường cũng được. Khung cảnh lãng mạn này sẽ càng tuyệt hơn khi ánh nắng len lỏi đầy sức sống len vào ban ngày. Ban đêm có thể bắt nhiều đèn điện hơn để không gian lộng lẫy hơn nữa.

cong-ty-thiet-ke-canh-quan-xi-nghiep-nha-may

Trồng hoa chen giữa các bồn cỏ tạo điểm nhấn cho cảnh quan

Làm cảnh quan sân thượng

Đừng nghĩ có những khoảng đất trống bạn mới làm được cảnh quan. Thiết kế và thi công cảnh quan sân thượng hiện nay đang là xu hướng. Thậm chí nơi đây có thể thành không gian ăn tối lãng mạn, cà phê, trà chiều… Cá Koi, hòn non bộ, sân vườn Nhật Bản… đều có thể thiết kế trên sân thượng của gia đình bạn.

>> Mời xem dự án cảnh quan anh Tuấn (Quận 2) với sân thượng được thi công theo phong cách Nhật

Tạo điểm đặc biệt ngay chính giữa khu vườn

Đài phun nước, bể cá Koi, hòn non bộ, các bức tượng nghệ thuật… Ngay chính giữa cảnh quan hiện nay nhiều người thường tạo điểm nhấn. Đặc biệt là diện tích này đủ lớn để có thể thay đổi một vài tình tiết theo mùa, theo sự kiện. Không gian này vừa dùng để trải nghiệm, check-in, tận hưởng cuộc sống và trang trí vô cùng đẹp.

thiet-ke-thi-cong-san-vuon

Cảnh quan sân vườn với hồ bơi ở giữa làm trung tâm

Luôn có nước ở các cảnh quan

Thiết kế và thi công cảnh quan không bỏ qua yếu tố nước. Tranh nước sát tường, thác nước bên tường, hồi bơi… Bất cứ là cảnh quan nào đều luôn đưa yếu tố nước vào bên trong cảnh quan.

Xu hướng thiết kế cảnh quan công trình gia đình 2021

Thiết kế và thi công cảnh quan 2021 có rất nhiều xu hướng khác nhau. Chúng tôi cập nhật những xu hướng về cảnh quan mới nhất 2021 để các bạn tiện cho việc tham quan của mình:

Đơn giản hóa sân vườn

Khu vườn cảnh quan càng kỳ công thì càng cần đầu tư về mặt chăm sóc. Nhiều gia đình chọn hình thức đơn giản hóa sân vườn để hạn chế chăm sóc và tiết kiệm được thời gian. Những cảnh quan dạng này thường chú trọng đến các vấn đề như:

 • Trông các loại cây lâu năm, chọn các loại cây có sức sống vào 4 mùa khác nhau.
 • Phân nhóm loại cây theo lượng nước cần tưới và bắt hệ thống tưới nước tự động.
 • Chọn các đơn vị thiết kế và thi công cảnh quan, thi công và bảo dưỡng cảnh quan theo định kỳ.
 • Chú trọng đến các vật liệu bền, cảnh quan dễ chăm sóc để đảm bảo vẫn đẹp nhưng hạn chế thời gian chăm sóc.

Thay đổi điểm nhấn cho cảnh quan thường xuyên

Tại sao chúng ta không làm mới các cảnh quan của mình như các quán cà phê, trung tâm thương mại?... Những ý tưởng này của người sử dụng cũng như nhà thiết kế đã nảy nở khi nhu cầu check in ngày càng tăng.

Cảnh quan được thiết kế và thay đổi nhiều về tầm nhìn hơn. Các thiết kế luôn để một vị trí trống để thay đổi thiết kế theo mùa. Bạn có thể lắp đặt và thay mới nhiều ý tưởng khác nhau cho các sự kiện của mình.

thiet-ke-canh-quan-truong-hoc

Bản thiết kế cảnh quan trường học

Sân vườn phong cách Nhật Bản

Cảm giác tĩnh lặng, an yên từ những khu vườn Nhật Bản được nhiều người đánh giá cao. Cách thiết kế khoa học, rộng thoáng từ những khu vườn này phù hợp với tính cách của người Việt. Mặc dù giá thành thiết kế và thi công cao nhưng đây là xu thế nổi bật được khách lựa chọn rất nhiều.

>>Click vào banner bên dưới để xem một sân vườn phong cách Nhật Bản tiêu biểu<<

Tạo nên những nhu cầu đặc biệt

Hệ thống loa được kết nối đến các vị trí trong cảnh quan. Khi âm nhạc cất lên bạn sẽ nghe được chúng một cách sinh động từ mọi hướng.

Nội thất sân vườn được đầu tư cao để tận hưởng sự thoải mái khi sử dụng cảnh quan của mình.

Ánh sáng tốt, nội thất thông minh, vườn nướng BBQ ngay trong cảnh quan là xu hướng nhiều người sử dụng để hưởng thụ ngay bên trong không gian gia đình mình.

thiet-ke-resort-dep

Bố trí ánh sáng phù hợp cho cảnh quan là điều rất quan trọng. Cảnh quan resort nghỉ dưỡng tại Phú Quốc.

Làm cho cái bình thường trở nên đẹp

Xu hướng này thường dành cho những người có tính sáng tạo cao. Từ những món đồ cũ họ có thể làm mới theo phong cảnh sáng tạo hơn. Thiết kế cảnh quan theo hình thức này thích hợp với những người có tâm hồn nghệ sĩ, thích sáng tạo và trang trí cảnh quan theo tính cách của mình.

Cảnh quan kết hợp với cây ăn quả

Một bồn cà chua chín đỏ rực, những quả ớt chuông to, những cây lựu chín trái mọng… Những loại cây cho trái ngắn hạn, dài hạn… được đưa vào cảnh quan thay thế cho các cây thông thường. Sự kết hợp cảnh quan và cây sử dụng được trong ẩm thực này dạo gần đây rất thịnh hành.

Khu vườn đơn sắc

Những khu vườn đơn sắc này mang tính nghệ thuật rất cao. Chúng dành cho những thiết kế mô hình cảnh quan cao cấp. Chủ nhân của chúng sẽ dùng tiểu cảnh đắt tiền, bàn ghế để làm nổi bật cho những khung cảnh này.

thiet-ke-canh-quang-biet-thu

Cảnh quan khu vườn đơn sắc biệt thự

Thiết kế mô hình cảnh quan giá bao nhiêu tiền

Thiết kế của cảnh quan sân vườn sẽ không tính giá theo m2 như các hình thức xây dựng khác. Tùy thuộc vào các hạng mục và mức độ chuyên nghiệp, kỳ công của các hạng mục để tính mức giá thành khác nhau. Chẳng hạn như:

 • Thiết kế sân vườn kết hợp với phối cảnh sân vườn  chi tiết sẽ có giá từ 30 đến 50.000vnđ/m2.
 • Thiết kế phối cảnh sân vườn 3D cùng tiểu cảnh và hồ cá Koi sẽ khoảng 200-250.000đ/m2 
 • Thiết kế đài phun nước, hòn non bộ, đường thác nước sẽ từ 200 – 280.000vnđ/m2

Mức giá này sẽ chi tiết hơn khi bạn liên hệ với Hoàng Kim Landscape. Đặc biệt chúng tôi sẽ tùy công trình, mong muốn của bạn để xâu chuỗi ý tưởng và thiết kế mô hình 3D vừa ý với bạn nhất.

thi-cong-canh-quan

Cảnh quan công viên trước công ty

thiet-ke-canh-quan-khu-cong-nghiep-nha-may

Cổng chào khu công nghiệp Trần Anh Tân Phú

Lợi ích từ thiết kế mô hình cảnh quan

Thiết kế công trình cảnh quan sẽ mang đến rất nhiều lợi ích. Chẳng hạn như:

 • Nhìn được tổng thể cảnh quan trước khi xây dựng. Có thể thay đổi chi tiết cảnh quan bằng việc nhìn trực quan ở mô hình 3D.
 • Đảm bảo không phát sinh chi phí thi công. Mọi yếu tố vật liệu, tiểu cảnh, hệ thống cơ sở nền móng… liên quan đến cảnh quan sẽ được tính toán chi tiết.
 • Báo giá thiết kế rõ ràng, thay đổi và hoàn thiện thiết kế chi tiết cho đến thành phẩm hoàn hảo nhất mà khách hàng mong muốn.
 • Cung cấp dịch vụ thi công chất lượng cao, chuyên nghiệp và hỗ trợ bảo dưỡng, bảo trì theo định kỳ cho khách hàng.

Thiết kế cảnh quan sẽ tôn vinh giá trị công trình của bạn. Sự hài hòa giữa con người, cảnh quan và thiên nhiên cũng thể hiện rõ qua các công trình này. Cần tìm hiểu về giá thiết kế mô hình cảnh quan, quy trình thiết kế và thi công hãy liên hệ với Hoàng Kim Landscape để chúng tôi có cơ hội tư vấn về cảnh quan trực tiếp cho bạn!

HOÀNG KIM LANDSCAPE

Hotline: 0902.900.499

Email: hoangkimlandscape@gmail.com

Văn phòng đại diện: 74 đường số 5, KDC Hồng Long, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, thành phố Hồ Chí Minh