Top Những Loại Cây Trồng Lấy Bóng Mát Thông Dụng Giá Rẻ

TOP NHỮNG LOẠI CÂY TRỒNG LẤY BÓNG MÁT THÔNG DỤNG GIÁ RẺ

Sắc xanh mang đến sự gần gũi với thiên nhiên hiện đang rất được mọi người yêu thích và lựa chọn cho các không gian sống, sinh hoạt và làm việc của bản thân. Bài viết hôm nay Hoàng Kim Landscape xin giới thiệu tới bạn "Top những loại cây trồng lấy bóng mát thông dụng giá rẻ". Hy vọng rằng sẽ giúp không gian ngợp tràn nhựa sống và mang lại nguồn cảm hứng bất tận cho bạn.

1-  Cây bằng lăng

Ưu điểm

Cây bằng lăng là loại cây không chỉ mang lại bóng mát và cảnh quan đẹp mắt mà chúng còn có tuổi thọ cao. Chính vì vậy, giống cây bằng lăng tím, vàng,... thường được lựa chọn để trồng trên công viên, trường học, cảnh quan đô thị,...

Theo nghiên cứu khoa học, lá và quả già của bằng lăn có chứa nhiều axid corosolic. Chất này có tác dụng làm giảm đường huyết cực tốt khi nó vượt quá mức cho phép như tác dụng của chất insulin.

Cây bằng lăng là loại cây mang lại bóng mát và cảnh quan đẹp mắt

Cây bằng lăng là loại cây mang lại bóng mát và cảnh quan đẹp mắt

Nhược điểm

Nhược điểm của cây bằng lăng là do kích thước khá lớn nên sẽ phù hợp hơn với các không gian có diện tích rộng, thoáng đãng hơn là trồng trang trí trong nhà.

Đặc điểm

Cây bằng lăng thuộc dòng cây thân gỗ, thẳng, thân khá nhẵn nhụi, hay phân nhánh, có tán lá dày và chiều cao cây phổ biến thường là từ 10 – 15 m. Lá cây có màu xanh, hình oval hoặc elip, dài khoảng 8 – 15 cm, rộng từ 3 – 7 cm, và thường rụng vào mùa thu.

Cụm hoa bằng lăng bao trùm cả cây làm rực cả một bầu trời, chúng thường mọc thành chùm trên đầu mỗi nhánh và dài từ 20-30cm. Cánh hoa bằng lăng mỏng gần như hoa giấy và thường nở vào mùa hè, có nhiều màu sắc khác nhau.

Hoa bằng lăng có màu tím rất đẹp

Hoa bằng lăng có màu tím rất đẹp

Ý nghĩa

Hoa bằng lăng có màu tím tượng trưng cho sự thủy chung, son sắt. Đây cũng là biểu tượng của tuổi học trò nên chúng ta dễ dàng bắt gặp cây bằng lăng tại các trường học.

Cách chăm sóc

Cây bằng lăng ưa nắng, thích hợp trồng ngoài trời và cách chăm sóc khá đơn giản. Thời gian thích hợp nhất để trồng cây bằng lăng là vào tháng 5 hoặc tháng 6.

2- Cây phượng vĩ

Ưu điểm

Phượng vĩ là loại cây bóng mát có rất nhiều ưu điểm khác nhau bao gồm làm dược liệu, tạo cảnh, làm gỗ, chắn gió,... Chính vì vậy, cây phượng vĩ được trồng nhất nhiều tại các khu vực, đô thị, thành phố khác nhau.

Nhược điểm

Cây phượng vĩ lâu năm sẽ dễ bị gió quật đổ gây nguy hiểm cho những người xung quanh.

Đặc điểm

Phượng vĩ là cây thân gỗ, cao 10-20m, có vỏ thân màu trắng xám và nhẵn. Trên thân cây chia thành nhiều nhánh, mọc nghiêng và phủ rộng hết thân cây phượng. Cây phượng có lá kép, hình dạng như lông chim. Lá phượng dài trung bình khoảng 20 – 50cm, có từ 20 – 40 lá chét hình lông chim với 20 lá chét phụ. Chúng có màu lục nhạt rụng thưa vào mùa khô từ tháng 1 đến tháng 3 hằng năm. Hoa phượng ở Việt Nam chủ yếu có màu đỏ gắn liền với kỷ niệm thuở học trò.

Phượng vĩ là loại cây bóng mát ở nhiều trường học

Phượng vĩ là loại cây bóng mát ở nhiều trường học

Ỹ nghĩa

Mỗi khi nhắc đến tuổi học chắc rằng bất kỳ ai cũng nhớ tới hình ảnh cây phượng vĩ. Chính vì vậy, ý nghĩa mà cây phượng là rất lớn, chất chứa biết bao thăng bậc cảm xúc trong từng thế hệ tuổi học trò.

Cách chăm sóc

Cây phượng vĩ được trồng bằng cách chiết cành, giâm cành hoặc trồng bằng hạt. Chúng cần phải giấu ẩm, giàu chất dinh dưỡng và có khả năng thoát nước tốt. Khả năng chịu được nhiệt độ cao hoặc đất khô cằn, ưa sáng nên sẽ trồng tại khu đất rộng rãi, thoáng để giúp cây hấp thụ được chất dinh dưỡng và điều kiện phát triển tốt.

3- Cây sa kê

Ưu điểm

Cây sa kê được dùng để làm cây trồng lấy bóng mát, lấy gỗ, làm món ăn hoặc làm dược liệu. Vì vậy, chúng được trồng phổ biến tại các khuôn viên, cảnh quan của bệnh viện, khu đô thị, trường học,...

Nhược điểm

Giống cây sa kê có hình dáng to nên không trồng tại các vị trí có diện tích nhỏ, hẹp.

Đặc điểm

Cây sa kê có chiều cao từ 10-20m, thân gỗ lớn và có nhựa mủ màu trắng sữa. Cành cây sa kê mảnh mọc ngang, dài và tạo thành tán rộng. Lá cây lớn chia thành 3-9 thùy thuôn dài, cuống mập và rụng để sẹo trên cành cây. Lá có màu xanh bóng mặt trên và nhám mặt dưới.

Cây sa kê được dùng để làm cây trồng lấy bóng mát, lấy gỗ, làm món ăn hoặc làm dược liệu

Cây sa kê được dùng để làm cây trồng lấy bóng mát, lấy gỗ, làm món ăn hoặc làm dược liệu

Sa Kê là cây gỗ lớn, có chiều cao khoảng 10m đến 20m, có nhựa mủ màu trắng sữa, cành mảnh mọc ngang, làm thành tán rộng, dày. Lá Sa Kê lớn chia 3-9 thùy, cuống mập, rụng để sẹo trên cành. Đặc biệt lá sa kê có màu xanh bóng ở mặt trên, mặt dưới rất nhám, khi rụng đổi màu vàng nâu khô, cứng có thể làm vật trang trí.

Ý nghĩa

Cây sa kê có ý nghĩa rất lớn trong chữa bệnh nên được dùng nhiều làm thuốc lá.

Cách chăm sóc

Cây sa kê có khả năng chịu lạnh kém nên trồng ở những nơi có nhiệt độ cao. Cây dễ trồng và chăm sóc nên bạn chỉ cần tưới phân, nước đầy đủ là phát triển tốt.

4- Cây vú sữa

Ưu điểm

Cây vú sữa có cả cây cảnh nên ngoài việc trồng làm cây bóng mát, ăn quả bạn hoàn toàn có thể trồng chúng ở trong khuôn viên nhà để trang trí, tạo cảnh quan.

Nhược điểm

Do không chịu được nhiệt độ thấp nên cây được trồng chủ yếu tại miền Nam và mùa hè của phía Bắc.

Đặc điểm

Cây vú sữa là loại cây thường xanh quanh năm, thân gỗ cao thẳng đứng, vỏ cây có màu nâu xù xì, phân cành ít và nhỏ, mảnh và mềm dễ gãy. Chiều cao trung bình từ 10 – 15m, đường kính thân có thể đến 20 – 30cm.

Cây vú sữaCây vú sữa

Ý nghĩa

Cây vú sữa tượng trưng cho tình mẫu tử thiêng liêng, cao đẹp.

Cách chăm sóc

Nhân giống cây vú sữa bằng cách chiết cành và ghép, thích hợp với nhiệt độ cao. Nên tưới cây thường xuyên để tránh việc bị mất nước, đặc biệt là vào mùa nóng đối với cây vú sữa.

5- Cây giáng hương

Ưu điểm

Cây giáng hương ngoài việc làm đẹp cho cảnh quan còn có giá trị kinh tế rất cao. Đặc biệt là ứng dụng trong ngành nội thất gỗ gia đình thì cây giáng hương được sử dụng rất nhiều.

Nhược điểm

Cây giáng hương thích hợp trồng tại khu vực có diện tích rộng hơn.

Đặc điểm

Cây giáng hương là loài cây thân gỗ thẳng, tròn to và có tán rộng tạo bóng mát, thanh lọc không khí, cải thiện ô nhiễm môi trường. Cây giáng hương có dáng và hoa đẹp, cành nhánh dẻo, cây ít rụng lá. Lá kép lông chim nhỏ không ảnh hưởng đến hệ thống thoát nước đô thị.

Cây giáng hương

Cây giáng hương

Cách chăm sóc

Khả năng chịu hạn và dễ chăm sóc nên bạn chỉ cần tưới đủ phân bón và nước cho cây.

6- Cây Khế

Ưu điểm

Cây khế có một ưu điểm đặc biệt là tuổi thọ vô cùng cao, có thể sống lâu tới 1000 năm. Cây Khế với ưu điểm về hoa và quả đều rất bắt mắt vì thế thường được các gia chủ lựa chọn trồng để tăng tính thẩm mỹ cho khu vườn của mình.

Nhược điểm

Cây khế rất dễ bị sâu nên cần được chăm bón kỹ càng.

Đặc điểm

Cây khế là giống cây sống lâu năm, có thân của cây không quá to, là cây loại gỗ nhỏ, dáng tròn, cao 3m - 5m và có nhiều cành. Thân cây khế non màu xanh, có lông trắng, thân già màu nâu, nhiều nốt sần sùi và có ít lông. Lá thuộc họ kép, mọc cách, có hình bầu dục 2 đầu nhỏ và nhọn dần, gân lá khế hình lông chim, mặt trên của lá có màu xanh đậm hơn so với mặt dưới.

Cây khế có một ưu điểm đặc biệt là tuổi thọ vô cùng cao, có thể sống lâu tới 1000 năm.Cây khế có một ưu điểm đặc biệt là tuổi thọ vô cùng cao, có thể sống lâu tới 1000 năm.

Quả khế mọng nước, hình ngôi sao 5 múi hoặc 6 múi, dài 8-10 cm, rộng 6-7 cm, giòn, có vị chua hoặc vị ngọt tùy vào giống Khế.

Ý nghĩa

Cây khế theo quan niệm mang đến sự may mắn, phát triển thịnh vượng và đủ đầy cho người trồng.

Cách chăm sóc

Cây khế dễ chăm sóc và phù hợp với khí hậu Nam và Bắc Việt Nam.

7- Cây bọ cạp vàng

Ưu điểm

Cây bò cạp vàng có hình thức đẹp mắt nên rất được ưa chuộng trong làm đẹp cảnh quan.

Đặc điểm

Cây bò cạp vàng là cây gỗ nhỡ, thường xanh hay rụng lá, thân cây có lớp vỏ ngoài màu xám trắng; thịt gỗ trong màu hồng dày từ 6-8 cm. Chúng thường được làm thuốc nhuộm màu đỏ. Cành cây nhẵn, lá kép lông chim chẵn, và mọc cách nhau, dài 15-60cm với 3-8 cặp lá chét. Lá chét mọc đối, hình bầu dục, lá mềm, rộng và nhẵn, màu xanh non.

Cây bò cạp vàng có hình thức đẹp mắt nên rất được ưa chuộng trong làm đẹp cảnh quan.

Cây bò cạp vàng có hình thức đẹp mắt nên rất được ưa chuộng trong làm đẹp cảnh quan.

Ý nghĩa

Cây bò cạp vàng mang ý nghĩa trường tồn, trường thọ mang lại vượng khí cho gia chủ.

Cách chăm sóc

Cây có thể trồng được ở các loại đất khác nhau; tốt nhất là sử dụng loại đất nhiều chất dinh dưỡng, dễ thoát nước; giúp cây có thể phát triển, sinh trưởng tốt.

Hoa bò cạp vàng

Hoa bò cạp vàng

8- Cây xà cừ

Ưu điểm

Cây xà cừ có đặc điểm thân gỗ cao thường được dùng làm nội thất gia đình. Và làm cây trồng cho những nơi có diện tích đất rộng như trường học, công viên, bệnh viện, trong khuôn viên nhà máy, xí nghiệp… với ưu điểm cây phát triển nhanh và có tán lá dày nên rất thích hợp trồng để tạo bóng mát.

Nhược điểm

Khi gió bão, cây xà cừ dễ đổ gãy gây nguy hiểm cho người và vật xung quanh.

cây phát triển nhanh và có tán lá dày nên rất thích hợp trồng để tạo bóng mát.

Cây xà cừ phát triển nhanh và có tán lá dày nên rất thích hợp trồng để tạo bóng mát.

Đặc điểm

Cây xà cừ là giống cây đại mộc nên hình dáng rất cao lớn và vững chắc, thân trơn màu xám nâu, khi trưởng thành có độ cao trung bình 25 – 40m, đường kính tầm 2m. Lúc cây xà cừ còn non, vỏ thân láng nhẵn, khi cây già vỏ xuất nhiều vết nứt khoanh tròn. Lá là loại lá kép lông chim (chẵn), có chiều dài từ 6 – 12cm, rộng 3 – 5cm. Lá chét có hình dáng trái xoan dài, mọc măng cách từ 3 đến 6 đôi lá.

Cách chăm sóc

Điều kiện tốt nhất để trồng cây xà cừ là vùng đất phù sa, ưa nắng.

9- Cây chà là

Ưu điểm

Cây chà là được biết đến là giống cây mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người dân.

Đặc điểm

Cây chà là có đặc điểm là cây thân gỗ cột thấp, chiều cao khoảng 4 đến 6m. Thân cây chà là có màu xám, các cuống lá rụng thường xuyên nên đã để lại nhiều vết sẹo làm cho thân bị xù xì.

Cây chà là được biết đến là giống cây mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người dân.

Cây chà là được biết đến là giống cây mang lại giá trị kinh tế rất cao cho người dân.

Cách chăm sóc

Bạn nên tưới mỗi ngày 2 lần và bón phân mỗi tháng một lần, với 0,01kg phân bón cho mỗi cây chà là. Bên cạnh đó, bạn nên phủ rơm rạ, cỏ cây lên gốc cây chà là để chống lại sự thoát nước và giữ ẩm cho cây.

10- Cây lộc vừng

Ưu điểm

Cây lộc vừng vừa mang giá trị thẩm mỹ và vừa có yếu tố phong thủy cực tốt nên rất được mọi người ưa chuộng.

Nhược điểm

Vào mùa rụng hoa, bạn sẽ mất công dọn dẹp nhiều hơn so với các cây trồng khác.

Đặc điểm

Cây lộc vừng là cây thân gỗ, sống lâu năm, chiều cao 0,5 - 5m, lá thường xanh, nhiều cành nhánh và tán rộng. Có các loại lá dài, lá tròn hoặc phân theo màu hoa như hoa đỏ, hoa vàng và hoa trắng.

Lá lộc vừng khi còn non màu đỏ tía, màu của lộc non, khi lớn chuyển màu xanh mượt, mặt trên đậm hơn dưới. Lá lộc vừng hình dáng bầu dục, thuôn dài, nhọn dần, mép lá có răng cưa mềm mại, cuống ngắn và gân nổi rõ. Lộc vừng có bông hoa nhỏ xinh kết thành chuỗi dài 6-20cm vô cùng bắt mắt. Thường được trồng trước cửa nhà hoặc làm cây trang trí quán cà phê

Cây hoa ban đỏ được người dân ưa thích bởi sắc hoa của nó vô cùng bắt mắt và thu hút.

Cây hoa ban đỏ được người dân ưa thích bởi sắc hoa của nó vô cùng bắt mắt và thu hút.

Ý nghĩa

Cây lộc vừng mang ý nghĩa phát triển và sung túc mang đến cho người trồng sự đầy đủ, thịnh vượng.

Cách chăm sóc

Cây hoa lộc vừng ưa sáng, nắng nên được trồng ở nơi thoáng đãng. Cây cũng chịu được biên độ nhiệt lớn, chịu nóng và lạnh tốt.

11- Cây hoa ban đỏ

Ưu điểm

Cây hoa ban đỏ được người dân ưa thích bởi sắc hoa của nó vô cùng bắt mắt và thu hút. Không chỉ vậy, giống hoa ban đỏ còn được dùng làm một dược liệu hữu ích.

Nhược điểm

Hoa ban đỏ chỉ thích hợp trồng tại các vùng núi phía Bắc bởi phù hợp với điều kiện khí hậu nơi đây.

Đặc điểm

Cây hoa ban đỏ thuộc họ Diệp (Caesalpiniaceae), là cây hoa sống lâu năm, thân gỗ mảnh mai và có nhiều nhánh non và có lông. Chiều cao trung bình của cây hoa ban đỏ khoảng 3 đến 6m, hoa rất đẹp, có 3 đến 4 nhụy lép, nhị thụ là 5 đến 6, có màu sọc đỏ. Bởi nhuỵ hoa rất ngọt nên thu hút được nhiều loài côn trùng khác nhau giúp cây thụ tinh. Lá cây hoa ban đỏ có hình trái tim, hơi tròn ở cuống và nhọn dần ở cuối lá, quả dẹt có từ 12 đến 13 hạt.

Cây hoa ban đỏ được người dân ưa thích bởi sắc hoa của nó vô cùng bắt mắt và thu hút.

Cây hoa ban đỏ được người dân ưa thích bởi sắc hoa của nó vô cùng bắt mắt và thu hút.

Ý nghĩa

Sự thủy chung, chân thật, gắn bó của tình yêu đôi lứa, vợ chồng gắn bó và hạnh phúc là ý nghĩa của loài hoa này.

Cách chăm sóc

Cây hoa ban đỏ khá dễ chăm sóc, bạn chỉ nên tưới cây 2 đến 3 lần/tuần, không tưới nước quá nhiều tránh ảnh hưởng rễ và ra hoa.

12- Cây mít

Ưu điểm

Cây mít có rất nhiều giống khác nhau, chúng được trồng tạo bóng mát cho gia đình và là cây ăn quả có giá trị dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người nên rất được nhiều gia chủ lựa chọn trồng trong sân vườn nhà mình.

Nhược điểm

Cây mít có lợi ích làm cây ăn quả nhiều hơn các giống cây trang trí khác.

Đặc điểm

Đặc điểm của cây mít là có chiều cao 4-15m, sống lâu năm, là cây bóng mát, và cây ăn quả. Thân cây mít màu xám đậm, nhiều cành nhánh, trên những cành non có nhiều lông tơ. Lá màu xanh đậm, hình bầu dục, nổi rõ gân lá. Lá mít dày, cứng, không có răng cưa, đầu tròn và trên lá có lông móc dễ rụng.

Hoa mít mọc trên cuống ngắn và thô, ở cành lớn và cả thân chính; có hoa đực và cái trên cùng một cây. Hoa mít đực mọc thành cụm, có lông tơ mềm và hoa cái cũng mọc thành cụm tạo thành trục lên đến vài trăm hoa riêng biệt.

Cây mít được trồng tạo bóng mát cho gia đình và là cây ăn quả

Cây mít được trồng tạo bóng mát cho gia đình và là cây ăn quả

Quả mít rất to, có hình trái xoan, kích thước trung bình dài khoảng 60cm, trên vỏ có nhiều gai cứng và nhọn sù sì. Trong quả chứa nhiều múi màu vàng có ngon, ngọt, cực thơm và rất hấp dẫn.

Ý nghĩa

Cây mít là biểu tượng truyền thống, nét dân dã, vẻ đẹp của làng quê Việt Nam.

Cách chăm sóc

Cây mít rất dễ trồng và chăm sóc, bạn cần bón phân và chăm tưới đều đặn là cây sẽ phát triển tốt.

13- Cây cau

Ưu điểm

Cây cau là câu lấy bóng mát dễ bắt gặp ở làng quê Việt và đang được ưa chuộng trong các thiết kế hiện đại.

Nhược điểm

Tán lá cau không được rộng như các cây bóng mát khác.

Đặc điểm

Cây cau là cây thân cột, đường kính trung bình là 10 – 15cm, có thể cao đến 20m. Rễ cau là loại rễ chùm lan rộng, mọc sâu vào lòng đất nên bám rất chắc. Lá cau đơn dài > 1,5m, những phiến lá xẻ thùy sâu tạo nên hình dạng lông chim đẹp mắt.

Bẹ lá cau dạng hình mo và được bao bọc xung quanh thân, khi rụng sẽ để lại sẹo. Hoa của cây cau màu trắng, hình dáng nhỏ, hoa đực thường rụng sớm và hoa cái sẽ tạo quả cau.

Cây cau thường được trồng làm cảnh và làm bóng mát

Cây cau thường được trồng làm cảnh và làm bóng mát

Ý nghĩa

Quả và lá cau thường được dùng trong các mâm thờ cúng trong nét văn hóa truyền thống Việt. Ý nghĩa phong thủy của cây cau là sự sung túc, tài lộc cho gia chủ.

Cách chăm sóc

Cây cau phải được trồng ở nơi mà có nguồn ánh sáng đầy đủ, bởi tán lá của nó to và nhiều thì nó sẽ làm cho cây “bị rợp bóng”. Cần phải tưới nước và làm cỏ cho cây đúng thời vụ nhằm để giúp cây cau con phát triển nhanh và ra trái đúng thời vụ, chất lượng.

14- Cây sung

Ưu điểm

Cây sung có đặc tính để làm thuốc cũng như để ăn vặt, rất dễ bắt gặp ở nông thôn Việt Nam. Cây trưởng thành khá lớn nên có thể trồng để tạo bóng mát giúp cho ngôi nhà trở nên mát mẻ hơn vào những ngày hè nắng nóng oi bức.

Đặc điểm

Cây sung là cây thân gỗ nhỡ, vỏ cây màu trắng hoặc xám, nhẵn, tán lá rộng, có chiều cao khoảng 25 – 30m, đường kính thân khoảng 50 – 60cm. Cành ở dưới gốc to và già hơn có nhiều u cục xù xì, cành ngọn nhỏ và ngắn dần. cành sung thường mềm, dai dễ uốn nên cũng được trồng làm cây sung bonsai khoảng 1 – 2m.

Cây sungCây sung

Ý nghĩa

Cây sung có ý nghĩa sức khỏe dẻo dai, sung túc, no đủ, trọn vẹn, may mắn cho người trồng.

Cách chăm sóc

Cây sung được trồng quanh năm nhưng để cây sinh trưởng tốt thì bạn nên trồng từ mùa xuân đến thu tháng giêng đến tháng 8 hàng năm. Thời điểm thời tiết nắng ấm và lượng mưa dồi dào sẽ không mất công chăm tưới cho cây sung quá nhiều.

Hoàng Kim Landscape đã gửi tới bạn Top 15 cây trồng lấy bóng mát thông dụng giá rẻ. Hy vọng bạn sẽ lựa chọn được cây trồng phù hợp và ưng ý cho không gian sống của mình.